Một số thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Thứ ba, 18/08/2020

Theo tin tức cập nhật của Bộ Y tế, những ngày gần đây, cả nước đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh khi tình hình dịch lại bùng phát với diễn biến phức tạp sau gần 100 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Ngày 25/7, Việt Nam chính thức ghi nhận bệnh nhân thứ 416 tại Đà Nẵng dương tính với COVID 19 chủng mới, mở đầu cho đợt bùng phát dịch lần thứ hai. Theo nhận định, virus mới được phát hiện là chủng chưa xuất hiện ở Việt Nam trước đây. Mặc dù nguồn cơn xuất phát từ bên ngoài nhưng hiện chưa xác định được của quốc gia nào.

Tính đến ngày 18/8, Việt Nam đã ghi nhận 983 ca dương tính với Covid-19. Trong đó, 486 ca đang được điều trị và 472 ca đã khỏi bệnh. 25 trường hợp đã tử vong, trong đó có 21 trường hợp tại TP. Đà Nẵng và 03 trường hợp tại tỉnh Quảng Nam. Đó đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng như ung thư đường máu ác tính, suy thận, suy tim,...

Dịch bệnh COVID-19 hiện đang diễn biến vô cùng phức tạp, Để giảm nguy cơ mắc covid-19, mỗi người dân chúng ta cần thường xuyên thực hiện tốt một số việc như sau:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn

- Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi

- Tránh tiếp xúc gần với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc gần giống cúm

- Không tiếp xúc với động vật hoang dã và vật nuôi mà không có đồ phòng hộ

- Đeo khẩu trang nơi đông người, khi tham gia giao thông, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

- Những người đã đến ở các vùng dịch, đặc biệt là Thành phố Đà Nẵng và trở về trên địa bàn từ ngày 1/7/2020 đến nay phải tự giác khai báo với chính quyền, cơ sở y tế trên ứng dụng nCoV, áp dụng biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú và thực hiện nghiêm túc quyết định thực hiện cách ly của chính quyền địa phương.

- Đối với những người chưa đủ 14 ngày theo dõi sức khỏe phải tiếp tục áp dụng biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong 14 ngày, hạn chế tiếp xúc, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt về công tác phòng dịch, thực hiện Công văn số 486 ngày 3/8/2020 của UBND tỉnh, văn bản số 1059 ngay 4/8/2020 của Sở thông tin và truyền thông tỉnh Ninh Bình về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND thị trấn yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị và khuyến khích nhân dân trên địa bàn thị trấn cài đặt ứng dụng Bluezone, từng cán bộ phải gương mẫu cài đặt cho mình và cho người thân.

Ứng dụng Bluezone có chức năng tự động thống kê và ghi lại việc tiếp xúc giữa những người đã cài đặt Bluezone với nhau. Lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone sẽ cho biết một người đã từng tiếp xúc với “ai”, vào lúc nào. Hai người được Bluezone xác định là có tiếp xúc với nhau nếu như cả hai đều cài đặt và bật ứng dụng Bluezone trên smartphone, ở cạnh nhau trong khoảng cách dưới 2 mét và liên tục trong 15 phút trở lên. Điều này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid- 19 góp phần kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.