Trạm y tế TT Bình Minh tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam

Thứ sáu, 28/02/2020

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hoàng Tiên Phong – Phó Chủ tịch UBND thị trấn đọc thư của Bác Hồ gửi cán bộ ngành y tế nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02 và ôn lại truyền thống 65 năm của ngành Y tế. Thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, năm qua ngành y tế thị trấn đã đạt được những thành tựu hết sức cơ bản và bền vững trên các lĩnh vực. Hệ thống tổ chức bộ máy ngành y tế cơ bản đã được củng cố kiện toàn theo mô hình mới. Số lượng và chất lượng cán bộ y tế ngày càng được nâng lên cả về chuyên môn cũng như y đức góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các Đại biểu nghe thư của Bác Hồ gửi cán bộ ngành y tế nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/02

Cũng tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phan Văn Vỹ -  Trạm Trưởng Trạm Y tế   thị trấn báo cáo tình hình hoạt động của trạm y tế năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của ngành y tế cả nước, ngành y tế thị trấn Bình Minh đã có chuyển biến tích cực và ngày càng lớn mạnh góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Từ Trạm xá của Nông trường Bình Minh là dãy nhà cấp 4 với những phương tiện khám chữa bệnh sơ sài và cũ kỹ. Đến nay, được sự quan tâm của Trung tâm y tế huyện Kim Sơn và các cơ quan chuyên môn, sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND thị trấn Trạm y tế thị trấn được cải tạo, nâng cấp và xây mới khang trang, có tương đối đầy đủ trang thiết bị hiện đại với 135/176 đầu trang thiết bị đạt 76,7% để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh tại Trạm.

Công tác khám chữa bệnh ngày một cải tiến và đạt hiệu quả; hàng năm khám, chữa trên 6.000 lượt bệnh nhân. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chú trọng. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì vào ngày 25 hàng tháng, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm uốn ván đủ liều và đúng lịch đạt 100%; tỷ lệ trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A 2 lần/năm đạt 100%. Công tác y tế cộng đồng luôn được các tầng lớp nhân dân quan tâm, địa phương nhiều năm liền không có dịch bệnh xảy ra, không có bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, sức khỏe người dân được nâng cao. Tỷ lệ người dân thường trú trên địa bàn tham gia tất cả các loại hình BHYT đạt trên 90%. Đồng thời đ/c cũng triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác y tế năm 2020 phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch năm, xây dựng kế hoạch phòng ngừa khống chế bệnh viêm đường hô hấp do virus corona, giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng, nâng cao tinh thần trách nhiệm chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Củng cố mạng lưới y tế thôn bản , thường xuyên kiểm tra giám sát dịch bệnh do virus corona, H5N1, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thuốc men phòng chống thiên tai, dịch bệnh, hạn chế thấp nhất dịch bệnh gây ra trên địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ nhân dân giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, lồng ghép truyền thông với cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình, đảm bảo giảm tỷ lệ sinh.

Để làm rõ hơn nội dung bản báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2019 tại lễ kỷ niệm có 4 ý kiến tham luận về công tác hoạt động của cán bộ y tế thôn bản trong việc tuyên truyền, vận động và tư vấn sức khoẻ cho nhân dân, nhằm xây dựng ngành y ngày càng lớn mạnh.

Dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Hoàng Tiên Phong – Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã ghi nhận những kết quả mà cán bộ, nhân viên trạm y tế thị trấn đạt được trong năm qua. Đồng thời, mong muốn cán bộ, nhân viên Trạm y tế cần tích cực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ; tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh nhất là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và tích cực trồng cây thuốc nam để chữa bệnh thông thường tại gia đình. Tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế; nâng cao y đức của người thầy thuốc;quan tâm đến các chế độ chính sách cho người bệnh và cán bộ ngành y tế, đặc biệt là chính sách thu hút cán bộ y tế vào làm việc và công tác tại cơ sở.

Đồng chí Hoàng Tiên Phong – Phó Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Nhân dịp này, lãnh đạo địa phương cũng đã tặng hoa và quà chúc mừng cán bộ, nhân viên Trạm y tế thị trấn chúc các y bác sỹ và cán bộ y tế thôn bản luôn giữ vững y đức của mình đúng như lời Bác Hồ hằng căn dặn “Lương y như từ mẫu”.

Lãnh đạo địa phương tặng hoa và quà chúc mừng cán bộ và nhân viên Trạm y tế

Vũ Huyền – VHTT TT Bình Minh