Thị trấn tổ chức Lễ khánh thành Miếu thần linh và Vu lan báo hiếu năm 2020

Thứ ba, 08/09/2020

Thực hiện sự Chỉ đạo của Đảng ủy thị trấn Bình Minh.. UBND thị trấn phối hợp với Chùa Bình Minh tổ chức Lễ khánh thành Miếu thần linh yên vị Miếu Thần linh, lễ Vu lan báo hiếu năm 2020 tại nghĩa trang nhân dân thị trấn Bình Minh.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Đào Thị Minh Hạnh - Bí thư BCH Đảng ủy, các Đ/c lãnh đạo đại diện cho Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành đoàn thể; Đại Đức Thích Minh Thông - Chùa Bình Minh; các đồng chí cán bộ, công chức; các Ông (Bà) Bí thư, Khối trưởng, Trưởng Ban CTMT các khối dân cư và toàn thể nhân dân các Phật tử thị trấn Bình Minh đã về dự đông đủ..

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy về nhất trí chủ trương xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang thị trấn Bình Minh, Năm 2018, UBND thị trấn Bình Minh đã xây dựng Đề án số 01 về xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang thị trấn Bình Minh và đã tổ chức lấy ý kiến của Cán bộ và Nhân dân trên địa bàn thị trấn Bình Minh, được Cán bộ và đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng thuận, nhất trí cao. Tài kỳ họp thứ sáu, HĐND thị trấn Bình Minh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 họp ngày 29/12/2018, HĐND thị trấn đã ban hành Nghị quyết nhất trí thông qua Đề án số 01 về xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang thị trấn Bình Minh

Sau hơn một năm thực hiện Đề án, với sự tập trung, lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, UBND đã thành lập Ban Quản lý Dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân để triển khai thi công Đề án đển nay công trình Nâng cấp chỉnh trang nghĩa trang nhân dân đã cơ bản hoàn thành xây dựng các hạng mục chính theo Đề án.

Tại buổi Lễ hôm nay, đ/c Vũ Minh Hiệu – HUV, Chủ tịch UBND thị trấn thay mặt cho UBND thị trấn và Ban Quản lý Xây dựng nghĩa trang nhân dân thị trấn đã báo cáo kết quả huy động sự ủng hộ, đóng góp tự nguyện xây dựng nghĩa trang của các tổ chức, cá nhân và nhân dân thị trấn và kết quả tổ chức thi công các hạng mục công trình trong nghĩa trang nhân dân thị trấn.

Từ xa xưa, nghĩa trang đã là một biểu tượng của tính cộng đồng, là một thiết chế văn hóa tín ngưỡng và là nơi tìm lại những hình ảnh thân quen đã in sâu vào tâm hồn của mỗi một người con quê hương, chan chứa ân tình biết bao kỷ niệm ông bà, cha mẹ, người thân từng gắn bó, vun đắp trong cuộc sống làng quê của mình nay trở về với đất mẹ vĩnh hằng.

Miếu Thần linh Nghĩa trang nhân dân thị trấn khởi công cách đây 01 năm, với sự nỗ lực của Đảng, Chính quyền, MTTQ, các tổ chức, các nhà hảo tâm và sự đóng góp của Cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân thị trấn, đến nay ngôi Miếu Thần linh, một công trình tâm linh khang trang, đẹp đẽ đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, đáp ứng sự mong mỏi của cán bộ, nhân dân thị trấn. Có được những kết quả trên là có sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa MTTQ thị trấn và các Ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội, sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là có sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân thị trấn.

Kính thưa toàn thể nhân dân

Để các công trình trong khuôn viên Nghĩa trang nhân dân thị trấn được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyên vọng của nhân dân cũng như đảm bảo cảnh quan, môi trường của khuôn viên như: tường bao, cổng, san lấp mặt bằng...thì cần có sự nỗ lực cố gắng của Đảng, Chính quyền địa phương, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội làm tốt công tác tuyên truyền vận động và trên hết là sự chung sức, đồng lòng của các tổ chức, cá nhân, phật tử; của Cán bộ, Đảng viên và  các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị trấn tích cực ủng hộ, đóng góp, tạo nguồn kinh phí để các công trình được hoàn thành, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND về xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp nghĩa trang nhân dân thị trấn

Đồng thời trong ngày Chùa Bình Minh đã tổ chức đại lễ Vu lan năm 2020 tại khuôn viên Nghĩa trang nhân dân thị trấn do Đại đức Thích Minh Thông thuyết giảng.

Các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, lễ cấp mã cho vong, cúng thí thực cô hồn, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dàng chư tăng… được diễn ra trang trọng. Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước; hướng lòng thành kính về cha mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục.