Hội Người cao tuổi thị trấn Bình Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi và Tổng kết công tác hội năm 2023

Thứ ba, 03/10/2023

Sáng ngày 26/9, Hội Người Cao tuổi thị trấn Bình Minh đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế Người Cao tuổi (01/10/1991 - 01/10/2023) và tổng kết công tác hội năm 2023.

Về dự với Lễ Kỷ niệm có Ông Phạm Minh Tâm – Phó trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Kim Sơn, các đồng chí thường trực ĐU, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ thị trấn, Bí thư chi bộ 13 khối dân cư, nguyên chủ tịch hội qua các thời kỳ, và gần 100 hội viên của 13 chi hội trên địa bàn.

Lễ Kỷ niệm được mở đầu bằng chương trình giao lưu văn nghệ do chính các hội viên người cao tuổi thị trấn thể hiện. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc như nhảy dân vũ, khiêu vũ thể thao, biểu diễn Thái cực quyền, hay lắng đọng qua các lời ca, lời thơ về quê hương, đất nước đã truyền tải được tinh thần vui – khỏe và phấn khởi cho các đại biểu và hội viên nhân ngày kỷ niệm thường niên của người cao tuổi.

Tại Lễ kỷ niệm, các hội viên đã cùng nhau ôn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10 và đánh giá lại tình hình hoạt động của Hội trong năm vừa qua. Năm 2023, tổng số Người cao tuổi trên địa bàn thị trấn là 625 người, trong đó có 543 người là hội viên Hội Người cao tuổi (chiếm 86,9%). Qua vận động đã tạo lập được quỹ Hội là 345 triệu đồng, bình quân đạt 620.000 đồng/hội viên, đây cũng là mức bình quân cao so với mặt bằng chung của huyện Kim Sơn.

Năm 2023 thị trấn có 81 cụ được mừng thọ, trong đó có 06 cụ mừng thọ tuổi 90 và 01 cụ tuổi 100. Ngoài kinh phí mừng thọ do ngân sách các cấp bố trí, Hội Người cao tuổi thị trấn và chùa Bình Minh đã tặng mừng thọ các cụ với số tiền là 17 triệu 800 nghìn đồng. Việc thăm hỏi ốm đau và chia buồn, tham gia tang lễ khi có hội viên qua đời được quan tâm thực hiện chu đáo. Trong năm, Hội đã phối kết hợp với trạm y tế thị trấn khám sức khỏe định kỳ cho 550 người cao tuổi, lập sổ theo dõi sức khỏe cho 530 hội viên.

Cùng với đó, Hội luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” trên cả 3 lĩnh vực. 60% người cao tuổi trên địa bàn thị trấn còn sức khỏe tham gia lao động, sản xuất, góp phần ổn định kinh tế gia đình và thực hiện phong trào phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo của địa phương. Hiện có 03 hội viên của hội có trang trại thủy hải sản, 05 hộ sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm với thu nhập trên 100 triệu đồng, 01 cụ được đánh giá là người cao tuổi tiêu biểu trong sản xuất – kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2018-2023.

Các thành viên hội thực hiện tốt cuộc vận động “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”, gương mẫu, giáo dục, định hướng con cháu có lối sống lành mạnh và thực hiện tốt các nhiệm vụ, phong trào của địa phương như hưởng ứng cao về chủ đề “Ngày thứ Bảy xanh, ngày Chủ nhật sạch”, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Đất đai, vệ sinh môi trường,… Tham gia ủng hộ Quỹ An sinh xã hội – Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Khuyến học – Khuyến tài thị trấn, 510 hội viên đã ủng hộ số tiền 52 triệu đồng.

Nhân dịp này, Hội Người cao tuổi thị trấn đã biểu dương 03 tập thể là chi hội 5, chi hội 6 và chi hội 10 cùng 15 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023.

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm, ông Phạm Minh Tâm – Phó trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Kim Sơn và ông Vương Xuân Chiến – Phó Chủ tịch UBND thị trấn đã đánh giá cao những hoạt động của Hội Người cao tuổi thị trấn trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch chăm lo cho Người cao tuổi trên địa bàn và xây dựng Hội ngày thêm vững mạnh, cùng góp trí, góp sức với địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững danh hiệu “thị trấn đô thị văn minh”.

Tinh thần “Kính lão trọng thọ” là một truyền thống quý báu của nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của các cấp chính quyền, tinh thần ấy đang được phát huy một cách tốt đẹp. Lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các cụ phụ lão năm 1941 vẫn còn nguyên giá trị, lời động viên của Bác Hồ “Tuổi già nhưng chí không già  - Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh” sẽ luôn là định hướng để người cao tuổi thị trấn tiếp tục sống vui sống khỏe, nêu gương sáng, cùng với con cháu xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp./.

Chương trình văn nghệ do các hội viên thể hiện

Hội nghị cùng ôn lại truyền thống ngày Quốc tế Người cao tuổi

Các đại biểu phát biểu tham luận nhân dịp Tổng kết công tác hội

Khen thưởng biểu dương 03 tập thể và 15 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ