CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Thứ sáu, 08/03/2024

Năm nào cũng vậy cứ độ tháng 3 về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, chị em phụ nữ lại háo hức đón chào Ngày Quốc tế Phụ nữ (ngày 8 tháng 3) – ngày mà cả xã hội quan tâm và tôn vinh vẻ đẹp cùng những đóng góp của người phụ nữ đối với gia đình và cộng đồng.

Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 19. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Phong trào đó đã cổ vũ mạnh mẽ phụ nữ lao động ở nhiều nước trên thế giới. Đến ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau , bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8-3 trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Ở nước ta, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Qua đó cho chúng ta một tấm gương sáng để noi theo và là niềm tự hào về ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã viết lên trang sử oanh liệt và mãi mãi lưu truyền muôn đời cho con cháu mai sau.

Trong lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, phụ nữ  luôn luôn giữ vị trí quan trọng và có những cống hiến to lớn, góp phần xây dựng nên truyền thống vẻ vang của dân tộc, đồng thời cũng tạo nên truyền thống của chính mình. Tám chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" là sự đúc kết sâu sắc truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Truyền thống đó luôn được gắn liền với truyền thống của dân tộc.

Thực tế cách mạng Việt Nam, mọi tiến bộ xã hội đều có sự tham gia tích cực của phụ nữ và cũng từ thực tế cách mạng, phụ nữ ta đã ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của cách mạng, xứng đáng với lời khen ngợi của Bác Hồ kính yêu: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ".

Trong thời kỳ đổi mới, phụ nữ Việt Nam lại tỏ rõ năng lực, phẩm chất của mình, nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác và đã đạt được những thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực Chính trị, Kinh tế, Văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng...  góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Ở mỗi gia đình, phụ nữ  vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình theo mục tiêu "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc" và giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hoà chung không khí sôi nổi trên cả nước, trong những ngày qua Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn đã triển khai nhiều phong trào thi đua, các hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng gắn với sinh hoạt hội viên quý I năm 2024. Cùng với hưởng ứng “Tuần lễ áo dài năm 2024” do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao được đông đảo các chị em trong hội tích cực tham gia với các tiết mục múa, hát nhảy dân vũ… tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần cổ vũ, động viên chị em phụ nữ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Cũng nhân dịp này, Công đoàn cơ sở thị trấn, Công đoàn công ty Bình Minh, Công đoàn các nhà trường, Hội Cựu giáo chức thị trấn đã tổ chức các buổi gặp mặt chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, động viên chị em tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tinh thần Hai Bà Trưng bất diệt, “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”, chủ động, tự tin vượt qua khó khăn, thách thức của cuộc sống để luôn thực hiện tốt nhiệm vụ công tác, vừa đảm việc nước, vừa giỏi việc nhà, là những người mẹ, người vợ hạnh phúc./.

Một số hình ảnh các hoạt động chào mừng ngày 08/3

Bà Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi gặp mặt sinh hoạt hội viên liên chi hội 4, 5, 6, 7 , 8

Bà Nguyễn Thị Mai - Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ Khối 4 ôn lại truyền thống ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 và triển khai học tập ứng dụng CNTT cho các chị em

Khen thưởng các hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động của chi hội