Bài tuyên truyền Phòng chống dịch bệnh Covid19

Thứ năm, 17/12/2020

Dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra xuất hiện tại nước ta từ cuối tháng 1-2020 (khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh). Xác định đây là dịch bệnh nguy hiểm nên ngay từ đầu, Việt Nam đã chủ động áp dụng các biện pháp sớm, cao hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Mặt khác, các cơ chế để phát hiện những người nhiễm bệnh, truy vết những người có nguy cơ lây nhiễm được thiết lập để cách ly, khoanh vùng nhanh nhất có thể, nhờ đó giúp xác định các ổ dịch, ổ dịch tiềm năng từ đó tập trung xử lý ngay từ sớm.

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng, nước ta đã bước sang giai đoạn mới của cuộc chiến chống dịch trong khi diễn biến đại dịch trên thế giới và trong nước đang có nhiều dấu hiệu phức tạp và nguy hiểm hơn trước rất nhiều. Mặc dù, nhiều địa phương chưa có người nhiễm bệnh nhưng chính quyền và nhân dân đã tham gia chống dịch với tinh thần cả hệ thống chính trị, cùng toàn dân chống dịch.

Để ngăn ngừa dịch bệnh, liên tục từ khi có dịch Covid 19, UBND TT Bình Minh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, khu dân cư triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; thành lập các tổ kiểm soát dịch bệnh để kiểm tra, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid19 như: không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra đường.

Bên cạnh đó, thành lập tổ tự quản tại các khối đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền vận động từng gia đình thực hiện khai báo y tế, nhất là những trường hợp người dân từng điều trị, thăm thân nhân hoặc liên hệ công tác tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 – 27/3, những người nước ngoài, công dân nhập cảnh vào Việt Nam.Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền cũng được tăng cường, cùng với việc tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống đài TT, các xe tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trục, đường dong, ngõ xóm phát nội dung chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của địa phương về phòng chống dịch bệnh. Từ đó đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc tự cách ly ở nhà, hạn chế ra đường trong đợt cao điểm của dịch. Đồng thời thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ y tế, đối với những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Tình hình đại dch Covid-19 trên thế giới tiếtục diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn. Sau một thời gian khá dài chưa có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng nên không ít nơi đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơi lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại Thành Phố HCM; Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình và của huyện Kim Sơn về việc tăng cường triển khai các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19. Để chủ động và tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp trong phòng chống dịch Covid-19 trong toàn thị trấn, đồng thời thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên. UBND TT Bình Minh  đề nghị toàn thể nhân dân chú ý thực hiện tốt công tác phòng tránh thật nghiêm túc với tinh thần chống dịch ở các mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan. Đồng thời, cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn.

2. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang – khử khuẩn- khoảng cách-không tụ tập- khai báo y tế và nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong phòng chống dịch.

3.Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho, hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Khi có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Không nên đến Thành phố Hồ Chí Minh khi không có công việc thực sự cần thiết cho đến khi có thông báo mới, nếu phải đến thì thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế

8. Thường xuyên theo dõi thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp cách ly, nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

Nếu xem đại dịch Covid – 19 là một cuộc chiến thì mỗi người dân phải là một chiến sĩ và điều quan trọng nhất lúc này chính là ý thức của mỗi người trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Chỉ khi chúng ta thực hiện đúng, nghiêm túc sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo quốc gia với tinh thần chủ động, kiên quyết và bình tĩnh thì chắc chắn chúng ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng và tiến tới dập dịch thành công trong thời gian tới.