BÀI TUYÊN TRUYỀN đóng góp tự nguyện xây dựng nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân thị trấn Bình Minh

Thứ tư, 08/04/2020

Chúng ta đang sống trong không khí của những ngày tháng đầu năm 2020 với nhiều niềm vui với những kết quả mà chúng ta đạt được trong năm 2019.

Năm 2019 vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền sự phối hợp của cả hệ thống chính trị và sự lỗ lực quyết tâm của nhân dân, Đảng, chính quyền và toàn dân ta đã đoàn kết thống nhất, vượt qua mọi khó khăn thử thách, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh: Kinh tế của thị trấn tiếp tục phát triển; thu ngân sách của thị trấn vượt dự toán HĐND giao; cơ sở hạ tầng, giao thông của thị trấn được đầu tư nâng cấp, đô thị được chỉnh trang; văn hóa xã hội được chăm lo phát triển, thị trấn giữ vững danh hiệu đô thị văn minh, 13/13 khối dân cư được công nhận khối dân cư văn hoá; công tác giáo dục, y tế có nhiệu tiến bộ, chất lượng giáo dục của các trường được nâng cao và xếp trong tốp đầu của Huyện; các chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,38 %; thu nhập và đời sống của nhân dân được cải thiện, nâng cao;  vệ sinh môi trường tiếp tục được duy trì; quốc phòng, biên phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh. Tập thể cán bộ công chức thị trấn được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chính quyền, đoàn kết cùng nhau xây dựng thị trấn văn minh.

Có được những kết quả trên ngoài sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo, điều hành của chính quyền và sự huy động nội ngoại lực các nguồn lực để xây dựng thị trấn, một yếu tố hết sức quan trọng đó là sức mạnh toàn dân.

Kính thưa quí vị và toàn thể nhân dân!

Từ xa xưa, nghĩa trang đã là một biểu tượng của tính cộng đồng, là một thiết chế văn hóa tín ngưỡng và là nơi tìm lại những hình ảnh thân quen đã in sâu vào tâm hồn của mỗi một người con quê hương, chan chứa ân tình biết bao kỷ niệm ông bà, cha mẹ, người thân từng gắn bó, vun đắp trong cuộc sống làng quê của mình nay trở về với đất mẹ vĩnh hằng.

Qúa trình phát triển việc sinh, tử là lẽ thường tình, là quy luật của tạo hóa. Con người sinh ra là để xây dựng quê hương đất nước và khi trở về với đất mẹ là hòa mình cùng mảnh đất đã gắn bó thân thương trên đất mới này.

Trong những năm trở lại đây, đời sống nhân dân được cải thiện, bà con ở gần xa đã trở về thăm lại thị trấn và người thân, chung sức vun đắp mồ mả yên đẹp, nơi thờ tự dần dần được tôn tạo trở lên khang trang tôn kính và nghiêm trang.. Một nghĩa cử đối với người đã khuất là chôn cất ở nơi cố định, đàng hoàng và phù hợp nếp sống văn hóa mới.

Tuy nhiên, Nghĩa trang nhân dân thị trấn Bình Minh được hình thành từ những năm 1960, chia thành 4 khu: Hung táng, Cát táng, khu Đạo công giáo, khu đất trống chưa sử dụng. Trải qua hơn 60 năm, khu vực cát táng đã sử dụng hết diện tích, không còn vị trí cho nhân dân tiến hành xây dựng phần mộ cho người thân.

Miếu thần linh được xây dựng đã lâu, quy mô của Miếu không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển. Bên cạnh đó, toàn bộ khuôn viên nghĩa trang chưa được xây dựng tường rào để cách biệt với bên ngoài. Việc trông coi, quản lý nghĩa trang gặp nhiều khó khăn.

Kính thưa quí vị và toàn thể nhân dân!

Thực hiện Nghị quyết của HĐND thị trấn Bình Minh về việc xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân. Được sự nhất trí của Đảng ủy, năm 2019 thị trấn lập dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân nhằm tạo cảnh quan, không gian trang nghiêm và từng bước hiện đại hóa đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân theo phong tục tập quán truyền thống, cũng là thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất, tạo điều kiện để con cháu thăm viếng người thân được thuận lợi. Đây cũng là ý nguyện của toàn thể nhân dân thị trấn và con em địa phương ở mọi miền đất nước.

Kính thưa quí vị và toàn thể nhân dân!

Để đề án xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân thị trấn Bình Minh hoàn thành vào thời gian sớm nhất Ban vận động đóng góp tự nguyện xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân thị trấn Bình Minh đã kêu gọi tất cả cán bộ và nhân dân, công chức, viên chức, những người con đang sinh sống, làm việc công tác trên mọi miền Tổ quốc tích cực ủng hộ kinh phí, chung tay góp sức để xây dựng nghĩa trang của địa phương được khang trang hiện đại, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân

Ban vận động đóng góp tự nguyện xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân thị trấn Bình Minh xin ghi nhận và biểu dương các Khối dân cư và nhân dân, các nhà hảo tâm đã nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Ban vận động tích cực, chủ động và tâm huyết cùng chung tay góp sức công nâng cấp xây dựng công trình mang ý nghĩa to lớn này.

Thời gian tới, Ban vận động tiếp tục mong được sự ủng hộ kinh phí, chung tay góp sức của cán bộ, nhân dân và các nhà hảo tâm. Sự ủng hộ của quý vị góp phần to lớn giúp cho đề án xây dựng nâng cấp, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân có thể hoàn thành tốt đẹp như dự kiến góp phần xây dựng quê hương Bình Minh ngày càng văn minh.

Với truyền thống quê hương, để xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại, khi người dân lao động cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, sẳn sàng chia sẻ sự khó khăn cộng với sự đoàn kết nhất trí của toàn Đảng, toàn dân và của con em xa quê – chúng ta tin tưởng rằng thị trấn Bình Minh sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra trong năm 2020, nhất là xây dựng nghĩa trang nhân dân khang trang và phù hợp với nếp sống văn hóa mới./.