Thứ tư, 15/05/2024

LỢI ÍCH CỦA THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TRONG CHI TRẢ CHÍNH SÁCH TRỢ GIÚP XÃ HỘI

Thứ sáu, 10/11/2023

Với mục tiêu thực hiện và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả chính sách trợ giúp xã hội theo phương thức hiện đại, tiện lợi cho cả đơn vị chi trả và người nhận trợ cấp, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán hiện đại, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Ninh Bình đã triển khai việc chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công và chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc thực hiện chi trả không dùng tiền mặt góp phần làm đơn giản hóa thủ tục hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực an sinh xã hội. Qua đó, từng bước cải cách thủ tục hành chính trong chi trả chính sách bảo đảm chi trả kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch và tiết kiệm chi phí.

Đối với cơ quan chi trả phải đảm bảo việc chi trả đúng, đủ, kịp thời, đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận sử dụng, không phát sinh thủ tục hành chính, không phát sinh chi phí, phù hợp với các nhóm đối tượng đặc thù (người tâm thần, người khuyết tật) và điều kiện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Người được hưởng trợ cấp có quyền lựa chọn hình thức chi trả phù hợp, khuyến khích nhận chi trả trợ cấp thông qua tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng để đảm bảo an toàn, có thể chuyển tiền nhanh chóng, chính xác, dễ dàng quản lý, không cần kiểm đếm, tránh được rủi ro mất cắp và không mất thời gian định kỳ hàng tháng tới điểm lĩnh tiền.

Việc chi trả qua tài khoản đối với nhà nước sẽ giúp giảm chi phí về vận chuyển, kiểm đếm và bảo quản tiền mặt, hạn chế được lượng tiền mặt lưu thông, giúp giảm thiểu lạm phát, ổn định nền kinh tế quốc dân; cải cách hành chính nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số.
Việc nhận chi trả trợ cấp thông qua tài khoản ngân hàng có thể thực hiện thông qua tài khoản của chính người được hưởng trợ cấp hoặc uỷ quyền nhận qua tài khoản ngân hàng của người thân.

Nhằm khuyến khích mọi người nhận chi trả qua tài khoản, góp phần thực hiện chủ trương chi trả không dùng tiền mặt đối với các đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công và chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thị trấn, ngân hàng Nông nghiệp Bình Minh đã ban hành chính sách ưu đãi về mở tài khoản như sau: Không thu bất kỳ loại phí nào và không yêu cầu số dư tài khoản tối thiểu khi người được hưởng trợ cấp mở tài khoản để nhận trợ cấp qua tài khoản. Đề nghị liên hệ đồng chí Mai Thị Thu Huyền, Công chức Văn hoá – Xã hội để được hướng dẫn mở tài khoản nhận trợ cấp tại Ngân hàng Nông nghiệp Bình Minh.

UBND thị trấn Bình Minh xin thông tin để các đối tượng hưởng trợ cấp thuộc chính sách ưu đãi người có công và chính sách trợ giúp xã hội được biết và lựa chọn hình thức nhận trợ cấp phù hợp, thuận tiện. Trân trọng cảm ơn./.