Thứ hai, 20/05/2024

Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước thị trấn Bình Minh năm 2020

Thứ năm, 05/03/2020

I. Căn cứ lập Kế hoạch

-  Căn cứ Luật Công nghệ thông tin ngày 29 tháng 6 năm 2006;

- Căn cứ Luật An toàn thông tin ngày 19 tháng 11 năm 2015;

- Căn cứ Nghị định số 64/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử;

- Căn cứ Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 225/QĐ-TTg ngày 04/2/2016 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 877/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 để các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các năm 2018-2019; Quyết định số 153/QĐ-TTg ngày 30/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020;

- Căn cứ Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 04/2/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình về Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 968/QĐ-UBND ngày 21/7/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Ninh Bình, phiên bản 1.0; Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 15/01/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/BCSĐ ngày 12/01/2018 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về xây dựng chính quyền điện tử và phát triển dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2018-2023; Quyết định số 22/QĐ-UBND ngày 05/01/2019 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển các dịch vụ đô thị thông minh tỉnh Ninh Bình năm 2019;

Uỷ ban nhân dân thị trấn Bình Minh xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước năm 2019 cụ thể như sau:

II. Nội dung kế hoạch

1. Phát triển hạ tầng kỹ thuật

- Bảo trì, mở rộng hệ thống mạng LAN.

- Đảm bảo chất lượng đường truyền Internet phục vụ ứng dụng và phát triển CNTT trong cơ quan..

- Xây dựng hệ thống hòm thư điện tử với độ bảo mật cao, an ninh mạng tốt và đảm bảo mỗi cán bộ, công chức đều có hòm thư điện tử phục vụ công việc.

2. Ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan Nhà nước

- Khai thác triệt để các phần mềm hiện có để nâng cao chất lượng công việc.

- Cán bộ, công chức trong các cơ quan được nâng cao trình độ tin học.

- Cán bộ, công chức, viên chức được cung cấp chứng thư số, triển khai sử dụng chứng thư số trong hoạt động công vụ.

3. Phát triển nguồn nhân lực:

- Nâng cao ý thức của cán bộ, công chức trong việc ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc; sử dụng văn bản điện tử thay thế văn bản giấy.

- Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ ứng dụng CNTT cho cán bộ, công chức nhằm sử dụng tốt các hệ thống phần mềm được triển khai và đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của công việc.

- Bố trí 01 cán bộ phụ trách việc triển khai ứng dụng CNTT.

- Cán bộ chuyên trách hoặc phụ trách về CNTT được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ.

III. Giải pháp

1. Giải pháp tài chính

- Bố trí ngân sách của thị trấn đảm bảo kinh phí để mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công việc.

2. Giải pháp triển khai

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về hiệu quả và lợi ích khi ứng dụng CNTT.

Thực hiện quản lý, chỉ đạo và điều hành thông qua văn bản điện tử từ huyện đến thị trấn.

3. Giải pháp tổ chức

- Nâng cao chất lượng công tác quản lý CNTT ở cấp thị trấn.

4. Các giải pháp khác

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của CNTT trong sự nghiệp phát triển KT-XH, và kỹ năng ứng dụng CNTT cho cán bộ lãnh đạo, CBCCVC, nhân dân và doanh nghiệp.

- Tăng cường đào tạo kỹ năng về ứng dụng CNTT cho cán bộ, công chức.

- Gắn trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan với việc ứng dụng và phát triển CNTT trong cơ quan, đơn vị mình. Trưởng các ban ngành, đoàn thể phải gương mẫu trong học tập và ứng dụng CNTT trong điều hành, giải quyết công việc; tạo bước chuyển biến trong lề lối làm việc, gắn kết chặt chẽ ứng dụng CNTT với cải cách hành chính.

IV. Tổ chức thực hiện

1. Bộ phận Văn hoá – Thông tin

- Chủ trì tham mưu cho UBND thị trấn xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT nhằm đảm bảo tiến độ, mục tiêu, hiệu quả; tổng hợp tình hình báo cáo UBND thị trấn.

- Phối hợp với Ban Biên tập Trang thông tin điện tử huyện cung cấp thông tin lên Trang thông tin điện tử huyện.

2. Văn phòng HĐND và UBND thị trấn

- Chủ trì khai thác, ứng dụng xây dựng các cơ sở dữ liệu chung phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành của UBND thị trấn.

- Triển khai và ứng dụng các phần mềm nhằm cải cách hành chính theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông.

5. Bộ phận Tài chính – Ngân sách thị trấn

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu UBND thị trấn bố trí ngân sách hàng năm cho nhiệm vụ ứng dụng, phát triển CNTT.

Trên đây là Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước năm 2020, UBND thị trấn yêu cầu các bộ phận có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:

- UBND huyện (để b/c);

- TT ĐU – LĐ UBND TT;

- Các bộ phận có liên quan;

- Lưu: VT.

TM.UỶ BAN NHÂN DÂN